You are currently viewing The Burmese Martial Art of Lethwei

Võ thuật Miến Điện của Lethwei

Lethwei là một võ thuật cổ đại được phát triển trong Miến Điện. Trong những năm gần đây, nó thường được gọi là Myanmar truyền thống boxing cũng. Thể thao chiến đấu đặc biệt này được biết đến với phong cách bạo lực và các quy tắc nguyên thủy. Tổng quan về các đặc điểm của Lethwei và cách nó nổi bật so với các võ thuật khác được trình bày chi tiết trong các phần dưới đây.

Rễ truyền thống của Lethwei

Các bậc thầy và nhà sử học Lethwei đã hẹn hò với nguồn gốc của võ thuật này từ 1000 năm trước (trong Vương quốc PYU). Họ tuyên bố rằng hệ thống chiến đấu Lethwei là cần thiết bởi người Miến Điện để tự vệ khỏi các quốc gia chiến tranh khác. Khi thường dân Miến Điện không bận rộn tự bảo vệ mình, các trận đấu của Lethwei đã được tổ chức trong các ngày lễ, lễ hội và thậm chí tại các đám tang. Do đó, chiến đấu là một chủ đề phổ biến cho giải trí làng và một phần quan trọng của niềm tự hào cá nhân.

Nghi thức chiến đấu trước

Một phần quan trọng của Lethwei là các nghi lễ trước chiến đấu bao gồm các cử chỉ và một điệu nhảy được thực hiện bởi mỗi chiến binh. Lekkha Moun là một cử chỉ được thực hiện trước cuộc chiến. Trong một trận đấu Lethwei, một chiến binh cũng có thể tiếp cận đối thủ của mình và thực hiện Lekkha Moun để chế nhạo đối thủ của họ để trở nên hung hăng hơn. Cử chỉ này được thể hiện trong hình ảnh bên trái nơi mà máy bay chiến đấu giơ tay sẽ tát cánh tay khác của anh ta nhiều lần. Thành phần thứ hai của nghi lễ trước trận chiến là Lethwei Yay Dance. Một ảnh chụp nhanh của một chiến binh biểu diễn điệu nhảy này được trưng bày ở bên phải. Điệu nhảy này được thực hiện trước các trận đánh, thường là kết hợp với Lekkha Moun và sau đó được biểu diễn lại bởi chiến binh chiến thắng sau trận đấu.

Một cuộc biểu tình của các phong trào Lekkha Moun và Lethwei Yay được thực hiện từ một chiến binh Lethwei nổi tiếng Canada trong video dưới đây.

Đặc điểm Lethwei

Để phát triển môn thể thao chiến đấu của Lethwei trên toàn cầu, ban tổ chức các sự kiện Lethwei bắt đầu áp dụng các thành phần cụ thể từ các môn thể thao chiến đấu quốc tế khác. Ví dụ, các đối thủ cạnh tranh đã đi từ chiến đấu ở Sandpits đến chiến đấu trong các vòng đấm bốc. Các quy tắc mới đã được thực hiện trong các thay đổi là tốt. Trong nỗ lực không mất đi sự độc đáo và truyền thống của mình, môn thể thao chiến đấu của Lethwei có thể giữ lại các yếu tố quan trọng như thiết bị của họ, kỹ thuật chiến đấu và các quy tắc đặc biệt.

Trống chiến đấu

Lethwei được gọi là Người Miến Điện Trống Knuckle chiến đấu vì một lý do. Giữ cho rễ truyền thống của nó, các máy bay chiến đấu không đeo găng tay đấm bốc hoặc thậm chí là găng tay MMA. Họ chỉ đeo gạc và băng thường được đeo dưới những chiếc găng tay đó. Một ví dụ về hai máy bay chiến đấu Lethwei với nắm tay của họ được bọc theo tiêu chuẩn tập hợp được hiển thị bên dưới.

Nhìn kỹ vào tay của cả hai máy bay chiến đấu, bàn tay của họ chỉ được bảo vệ bằng bọc gạc và băng.

Kỹ thuật Lethwei

Võ thuật của Lethwei có một loạt các kỹ thuật nổi bật. Các kỹ thuật nổi bật của nó bao gồm các cú đấm, đá, khuỷu tay và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng. Các cuộc đình công của Headbutt hiếm khi được kết hợp trong hầu hết các kỹ thuật võ thuật và là một trong những thành phần chính khiến Lethwei nổi bật rõ rệt so với phần còn lại. Các máy bay chiến đấu Lethwei có thể được nhìn thấy phóng về phía trước với trán của họ nhắm trực tiếp vào khuôn mặt đối thủ của họ. Các nghệ sĩ võ thuật Lethwei cũng học cách kết hợp các đầu tiên với sự kết hợp nổi bật của họ. Những đầu tiên này có thể gây ra hiệu ứng tàn phá cũng như loại bỏ đối thủ. Video clip sau đây cho thấy một máy bay chiến đấu sử dụng nó một cách hiệu quả trong một cuộc thi.

Sự kết hợp của các kỹ thuật nổi bật được sử dụng trong Lethwei và sự vắng mặt của việc đệm trên tay máy bay chiến đấu có nghĩa là các chiến binh Lethwei có cơ hội phá vỡ tay cao hơn và bị cắt trên khuôn mặt trong trận đấu của họ. Nhiều máy bay chiến đấu sẽ thực hiện các cuộc đình công nhằm tạo ra những vết cắt sâu và những vết thương lớn với hy vọng kết thúc trận đấu do mức độ nghiêm trọng của chấn thương đối thủ.

Clinching là một yếu tố quan trọng khác của Lethwei. Các máy bay chiến đấu sẽ ném các cuộc tấn công mạnh mẽ từ vị trí giành được, sử dụng móc sắt để cản trở các cuộc tấn công tích cực của đối thủ cũng như đưa đối thủ của họ xuống đất. Hơn nữa, các máy bay chiến đấu có thể bắt được những cú đá và theo dõi nó với một nỗ lực đình công hoặc triệt phá. Các trọng tài sẽ bước vào và ngăn chặn hành động và tách hai máy bay chiến đấu nếu có bất kỳ sự không hoạt động nào trong quá trình trao đổi. Ngoài ra, các máy bay chiến đấu ngay lập tức được đặt lại về vị trí đứng ngay khi chúng chạm đất

Quy tắc Lethwei

Ban đầu, Lethwei không có thẩm phán, một hệ thống điểm hoặc thậm chí các vòng. Các chiến binh đã chiến đấu cho đến khi chỉ có một trong số họ vẫn đứng. Trong một nỗ lực để hiện đại hóa môn thể thao này, các trận đấu chuyên nghiệp bao gồm năm vòng 3 phút với 2 phút còn lại ở giữa. Tuy nhiên, Lethwei đã giữ nguồn gốc truyền thống của mình là không sử dụng hệ thống tính điểm. Để giành chiến thắng trong một trận đấu, một chiến binh phải loại bỏ đối thủ của họ đã vượt qua điểm phục hồi hoặc đối thủ của họ phải rút vì chấn thương. Nếu không, trận đấu được tuyên bố là một trận hòa. Do đó, số lượng các trận hòa trong hồ sơ của các máy bay chiến đấu Lethwei cao hơn đáng kể so với các môn thể thao chiến đấu nổi bật khác. Quy tắc rút thăm này cũng thúc đẩy sự gây hấn và giúp Lethwei trở thành một cảnh tượng dễ chịu cho những người hâm mộ khát máu yêu thích bạo lực. Để tiếp tục thúc đẩy bản chất hung hăng của Lethwei, các cảnh báo có thể được đưa ra cho các máy bay chiến đấu phòng thủ và thận trọng. Các trọng tài thậm chí có thể kết thúc trận đánh sớm do thiếu sự gây hấn và tham gia giữa cả hai máy bay chiến đấu, đó là kết quả nhục nhã mà không có máy bay chiến đấu nào mong muốn.

Một điều điên rồ về các quy tắc chiến đấu Lethwei là khả năng gọi thời gian chờ chấn thương. Trước vòng cuối cùng của một trận đấu, một huấn luyện viên có thể gọi thời gian chờ chấn thương nếu máy bay chiến đấu của họ bị đánh sập và trông giống như họ sẽ không đến được 8 số lần. Huấn luyện viên và đồng nghiệp Cornerman sau đó sẽ làm việc để hồi sinh chiến binh của họ trở lại ý thức và sẵn sàng tiếp tục chiến đấu trở lại. Quy tắc thời gian chờ chấn thương này làm cho Lethwei trở nên nguy hiểm cho các máy bay chiến đấu tuổi thọ dài hạn và tăng mức độ nghiêm trọng của chấn thương đầu từ các trận đánh này. Do kết quả của các quy tắc và văn hóa Lethwei, sự dẻo dai và gây hấn đôi khi có thể được thưởng cho kỹ thuật vì khả năng hấp thụ hình phạt và tiếp tục đi ngay cả sau khi bị loại là một đặc điểm quan trọng đối với các máy bay chiến đấu Lethwei thành công.

?

The content above is an example of an injury time out and revival of a knocked out fighter that would have not made it passed the 8-count rule.

International Attention

With Lethwei’s popularity increasing, individuals in Myanmar has devoted themselves to the sport in hopes of escaping poverty and making a name for themselves. As Lethwei becomes more marketable, it has attracted the attention of foreigners to come train and even compete in local and national events. Furthermore, Lethwei matches also feature female fighters from Myanmar striking with foreign competitors.

Even the largest MMA organization in Asia, One FC, has held a Lethwei match at an event they hosted in Myanmar, which is represented in the image on the right. The ceiling to the combat sport of Lethwei is unknown, but its future is become increasingly brighter day by day as Lethwei matches are slowly beginning to be put on bigger international stages.

If you are more interested in what a Burmese Lethwei gym looks like, take a look at these article from Vice. A digital marketing company in Bacolod City.

Ezoicreport this ad

MMA Fan

A less than stellar martial artist