Bạn hiện đang xem vòng quay vòng quay VS vs Impingement: Làm thế nào để nói sự khác biệt

Rotator Cuff Tear vs Impingement: Làm thế nào để nói sự khác biệt

Jimmy Dowolemi, một sinh viên y khoa năm thứ 4 từ New York, đã viết bài báo sau đây. Tôi xé chiếc vòng quay của tôi Một vài năm trước. Nhưng trong một thời gian, một số nhà trị liệu vật lý và bác sĩ đã chẩn đoán nó chỉ là người quay vòng.

Chấn thương vòng quay là rất phổ biến ở các vận động viên dựa vào vai của họ cho phần lớn các hoạt động và chuyển động của họ. Đó là lý do tại sao bạn thấy nó rất phổ biến trong số các võ sĩ. Không nhiều người biết mức độ tác động của những chấn thương này đối với nghệ thuật hoặc cuộc sống chung của họ nếu không được xử lý đúng cách. Ở đây, những gì bạn cần biết về chấn thương vòng quay và cách quản lý chúng.

Giải phẫu vòng quay

Vòng quay quay là một phần quan trọng của thành phần vai. Nó bao gồm các cơ và gân bao quanh khớp vai - làm cho đầu (bóng) của xương cánh tay trên của bạn (humerus) ở trong ổ cắm của xương bả vai của bạn. Nó được tạo thành từ bốn cơ khác nhau. Họ đang:

Xoay Cuff cơ bắp Chức năng và phạm vi chuyển động
cơ supraspinatus giữ humerus tại chỗ và cho phép bạn nâng cánh tay của bạn
cơ infraspinatus chủ yếu cho phép xoay vai và mở rộng
Teres nhỏ Hỗ trợ xoay vai
Cơ phân tử con xoay cánh tay bên trong

Còng quay không chỉ bảo vệ khớp vai của bạn mà còn cho phép bạn di chuyển cánh tay của bạn theo các hướng khác nhau, đặc biệt là trên đầu của bạn.

Phần lớn các phong trào được thực hiện bởi các vận động viên theo cách này hay cách khác liên quan đến vai, và các chiến binh võ thuật bị bỏ rơi. Vì vậy, hãy tưởng tượng khi vòng bít quay bị ảnh hưởng và bạn không thể xoay cánh tay của bạn đúng cách hoặc thậm chí nâng chúng đủ cao để tạo ra những cú đấm ảnh hưởng?

Điều đó cho thấy mức độ lớn của một thỏa thuận vòng quay đối với bạn và nghệ thuật của bạn. Điều gì xảy ra khi vai của bạn don làm việc như trước đây? Liên quan đến vòng bít, có hai loại chấn thương chính có thể ảnh hưởng đến vai. Chúng là vết rách vòng bít và vòng quay vòng quay. Nó rất quan trọng để làm rõ sự khác biệt giữa hai người, vì vậy bạn có thể nói với cái này từ cái kia.

Các triệu chứng của bộ quay vòng quay

Chấn thương vòng quay này hầu hết các lần, dẫn đến cái kia. Nhưng chỉ vì nó không phải là một giọt nước mắt hoàn toàn không làm cho nó trở nên ít nghiêm trọng hơn. Khi bạn có một vòng quay vòng quay, điều đó có nghĩa là các gân bao quanh khớp vai của bạn đã bị thương và hiện đang bị sưng (viêm).

Khi xương trong khớp tiếp xúc với các gân bị thương này, nó gây ra sự chèn ép ổn định khiến việc trở nên tồi tệ hơn khi nhiều chuyển động được thực hiện với cánh tay.

Impinging còng có thể đi từ một tình trạng viêm gân đơn giản để làm dày dần và sẹo của bursa liên quan (một khoang giống như linh thi Giai đoạn cuối cùng (nước mắt vòng quay).

Có một số lý do tại sao mọi người phát triển các vòng quay vòng quay. Đối với người lớn tuổi, nó có nhiều hao mòn hơn trên vai các gân trong những năm qua. Nhưng thường xuyên hơn không phải là đặc biệt đối với các vận động viên - đó là kết quả của chuyển động lặp đi lặp lại của vai, hoặc một cú ngã đau thương hoặc chấn thương trực tiếp vào vai.

Duy trì các tư thế như có cánh tay của bạn trực tiếp trên đầu, đưa tay qua chiều cao vai hoặc tư thế vai tròn thường được làm tròn giữa các võ sĩ có thể, theo thời gian, phơi vai với sự im lặng.

Chỉ số chính cho một vòng quay vòng quay là đau đớn trong vai. Ở giai đoạn đầu tiên, cơn đau thỉnh thoảng đến nhưng với những hiệu ứng sắc nét. Làm thêm giờ, nó trở thành một nỗi đau dai dẳng hơn. Nỗi đau được trải nghiệm bất cứ khi nào bạn;

  • Cố gắng đặt tay sau lưng hoặc trên ngực bạn
  • Nâng tay lên đầu hoặc ở độ cao vai
  • nằm trên vai của bạn
  • thực hiện chuyển động đu hoặc chuyển động đơn giản
  • cố gắng nâng hoặc tiếp cận với các đối tượng hoặc người

Điểm yếu của cánh tay có thể đi kèm với bất kỳ triệu chứng nào trong số này. Điều quan trọng cần lưu ý là các triệu chứng khác nhau với những người khác nhau. Bạn vẫn có thể thực hiện các hoạt động thông thường của mình, chỉ có điều chúng được thực hiện với nỗ lực và đau đớn hơn.

Các triệu chứng của vết rách vòng bít

Một giọt nước mắt vòng quay chỉ đơn giản là một giọt nước mắt xảy ra trong các gân vòng quay trong vai bạn. Nó thường có hai loại - một phần nước mắt trong đó một trong các cơ vòng quay bị tổn thương, và nước mắt hoàn toàn, vượt ra ngoài cơ bắp vào gân và làm hỏng nó hoặc hoàn toàn kéo nó ra khỏi xương.

Mặc dù nước mắt vòng quay có thể là giai đoạn cuối cùng của một vòng quay vòng quay (khi nó được chăm sóc), nhưng nó cũng có thể tự mình xảy ra do chấn thương đột ngột như bị ngã và nâng tải nặng.

Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến hơn của vết rách vòng bít trong các vận động viên, là những chấn thương lặp đi lặp lại xảy ra theo thời gian, thậm chí có thể kéo dài qua nhiều năm. Khi các gân vòng quay bị thương, và có một sự căng thẳng liên tục của vai, nó có thể khiến các gân bị rách hoàn toàn.

Hầu hết các triệu chứng của chấn thương này tương tự như của vòng quay vòng quay, chỉ có một yếu đuối trong vai đi kèm với nỗi đau. Nó rất bình thường để không nhận thấy sức mạnh bị mất khi một giọt nước mắt vòng quay xảy ra. Nhưng cuối cùng, đây là một số triệu chứng bạn có thể gặp phải;

  • Rắc rối nâng cánh tay của bạn
  • Nỗi đau di chuyển cánh tay của bạn hoặc ném những cú đấm
  • Những điểm yếu lớn nâng bất cứ thứ gì trên cấp độ vai
  • Những cú đấm bất lực (nói chung cho võ sĩ và vận động viên võ thuật)
  • bật và nhấp vào âm thanh với bất kỳ chuyển động nào trong vai của bạn

Vòng quay rách có thể dẫn đến các vấn đề lớn nếu không tham dự đủ sớm. Nó có thể gây ra toàn bộ độ cứng ở vai, khó sửa hơn.

2 bài kiểm tra bạn có thể làm ở nhà

Bây giờ, nó rất quan trọng đối với một bác sĩ được chứng nhận kiểm tra bạn đưa ra chẩn đoán chính xác về trạng thái vòng quay của bạn là gì thông qua MRI, X-quang hoặc siêu âm. Có một số bài kiểm tra bạn có thể tự chạy ở nhà để có ý tưởng những gì bạn đang xử lý. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy đau ở vai như một số trong số đó được mô tả ở trên, đây là một số bài kiểm tra bạn có thể tự chạy;

Kiểm tra Jobe bên

Thử nghiệm đặc biệt này có vẻ kiểm tra các cơ supraspinatus của bạn cho bất kỳ hình thức yếu nào và có thể cần sự hỗ trợ của người khác để thực hiện.

Bạn bắt đầu bằng cách nâng cánh tay bị thương ở 90 độ. Sau đó, xoay cánh tay theo cách mà lòng bàn tay và ngón tay cái của bạn đang hướng về phía sau. Sau đó, trợ lý của bạn có thể áp dụng vũ lực trên cánh tay của bạn theo hướng đi xuống trong khi bạn cố gắng chống lại lực lượng. Trong khi chống lại lực lượng, nếu bạn cảm thấy đau đớn và khó khăn, thì có một cơ hội mà vòng quay của bạn bị thương, và đó là một sự yếu đuối.

Đối với những người từ 35 trở lên, trong số các xét nghiệm khác, xét nghiệm Jobe bên thường đưa ra tỷ lệ nhạy cảm là 88%, độ đặc hiệu 62% với tỷ lệ tin cậy là 2,3. Điều này có nghĩa là xét nghiệm rất có thể là dương tính (một vòng quay vòng quay) khi một cơ bắp bị thương được kiểm tra.

Kiểm tra cánh tay thả vai

Thử nghiệm này cũng có nghĩa là để đánh giá điểm yếu của cơ supraspinatus. Bạn một lần nữa cần một trợ lý với điều này và có thể được thực hiện từ tư thế đứng hoặc ngồi. Bạn muốn xem liệu cánh tay bị thương của bạn có thể được nâng lên và tránh xa cơ thể bạn càng nhiều càng tốt không.

Nếu bạn có thể nâng cánh tay của bạn thẳng đến một góc 90 độ, hãy thử nó. Và nếu bạn có thể, hãy yêu cầu trợ lý của bạn giúp bạn nâng cao nó. Sau khi nó được nâng lên, hãy cố gắng hạ cánh tay mở rộng trở lại vị trí của nó một cách được kiểm soát nhưng chậm.

Nếu việc hạ thấp cánh tay là đau đớn hoặc bạn không thể hoàn thành nó do cơn đau, thì nó có nhiều khả năng là một giọt nước mắt hơn là một sự cố. Hãy nhớ rằng, bạn có thể có cả hai cùng một lúc. Nhưng nếu không thể hoàn thành bài kiểm tra cánh tay thả vai, nó có khả năng là bạn bị rách.

Trong số các thử nghiệm khác, bài kiểm tra cánh tay thả vai thường cho độ nhạy trung bình 24% và độ đặc hiệu là 96% với tỷ lệ tin cậy là 6,45. Điều này có nghĩa là bạn có thể chắc chắn rằng bạn bị rách vòng bít nếu bài kiểm tra dương tính, nhưng một giọt nước mắt tiêu cực có thể không cung cấp thông tin thuyết phục.

Các số độ nhạy và độ đặc hiệu được trích dẫn ở trên là từ một Nghiên cứu của Nitin Jain et al. vào năm 2012.

Các bài tập để tăng cường vòng quay

Các vận động viên có một vòng quay bị thương nên thực hiện các bài tập sức mạnh và linh hoạt. Các vận động viên có thể thực hiện chương trình điều hòa sau để chữa lành Chấn thương vòng quay.

Xoay bên ngoài vai bên ngoài

Để làm theo với bài tập này, ở đây, những gì cần làm:

1. Trên một bề mặt vững chắc, trong khi giữ bất kỳ vật thể nhẹ nào trong ưu thế của bạn, hãy nằm bên cạnh cơ thể bạn,

2. Sau đó, uốn cong khuỷu tay trên cùng 90 độ, đảm bảo rằng cánh tay trên nằm trên bên cơ thể bạn, và cánh tay mang trọng lượng nhẹ đang nằm trên sàn trước cơ thể bạn,

3. Xoay cánh tay của bạn ở khu vực vai và mang theo trọng lượng theo cách của trần nhà,

4. Sau đó, hạ cánh tay với trọng lượng trở lại vị trí ngay từ đầu.

Để giảm căng thẳng trên vai trong khi thực hiện bài tập này, bạn nên đặt một chiếc khăn nhỏ dưới nách.

Con lắc

Đây là cách bạn thực hiện bài tập này:

1. Nghiêng người về phía trước với một cánh tay treo. Sử dụng cánh tay khác, nẹp chống lại ghế hoặc lan can để được hỗ trợ.

2. Sau đó vung cánh tay treo của bạn nhẹ nhàng sang một bên, qua lại, cũng như các chuyển động tròn.

3. Quay trở lại một vị trí thẳng đứng, từ từ.

MộtRTicle được viết bởi Jimmy Dowolemi, sinh viên y khoa năm thứ 4 tại Đại học Y khoa California San Diego.

0
EzoicBáo cáo quảng cáo này

Quạt MMA

Một nghệ sĩ võ thuật ít hơn Stellar