Bạn hiện đang xem Lethwei so với Muay Thai: những điểm tương đồng và khác biệt

Lethwei vs Muay Thai: Những điểm tương đồng và khác biệt

Muay Thai là một trong những phong cách nổi tiếng nhất của võ thuật ra khỏi Đông Nam Á. Tuy nhiên, một môn thể thao chiến đấu tiếp xúc đầy đủ khác có tên là đối thủ của Lethwei và thậm chí có thể gây chết người hơn Muay Thai. MMA Life trước đây đã xuất bản một bài báo có tiêu đềVõ thuật Miến Điện của LethweiĐiều đó cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn nhưng chi tiết về Lethwei. Nội dung sau đây so sánh hai môn thể thao chiến đấu tàn bạo của Muay Thai và Lethwei, đồng thời đánh giá chế độ đào tạo và kỹ thuật của họ chuyển sang mức độ MMA.

Kỹ thuật lập trường và nổi bật

Lethwei còn được gọi là Người Miến Điện Boxing Bareknuckle và được phát triển trước Muay Thai. Lethwei được cho là được tạo ra hơn 1000 năm trước tại Miến Điện. Muay Thai và Lethwei tập trung vào khía cạnh độc lập của chiến đấu tay đôi. Theo dõi hai môn thể thao này, bạn sẽ thấy những điểm tương đồng tuyệt vời trong lập trường và kỹ thuật nổi bật của họ. Video dưới đây minh họa cách các máy bay chiến đấu từ hai võ thuật này sử dụng tư thế vuông và nhịp điệu diễu hành. Ngoài lập trường và chuyển động, các máy bay chiến đấu này có xu hướng phân phối phần lớn trọng lượng của chúng về phía chân sau để chúng có thể sáng trên chân trước của chúng. Mục đích của phân phối trọng lượng này là khả năng nhanh chóng phản ứng với chân trước để kiểm tra các cú đá hoặc thực hiện các kỹ thuật như đá đẩy.

Trong video này, một chiến binh Lethwei đang đọ sức với một chiến binh Muay Thai. Xem sự giống nhau trong tư thế của họ khi họ đã sẵn sàng để khởi động cuộc tấn công của họ. ?

Võ thuật của Muay Thai được biết đến với cái tên nghệ thuật của 8 tay chân do các kỹ thuật nổi bật của nó bao gồm các cú đấm, khuỷu tay, đá và đầu gối. Tuy nhiên, Lethwei mở rộng về điều này bằng cách bao gồm các kỹ thuật được đề cập trước đó cũng như cho phép các học viên của họ tấn công bằng đầu của họ, do đó đặt cho Lethwei tên của nghệ thuật của 9 chi. Việc bao gồm các Headbutts cung cấp một thành phần thực tế và công cụ tàn phá sẽ hữu ích trong một cuộc chiến trên đường phố nơi các quy tắc và hạn chế không tồn tại. Một ví dụ về hiệu quả của một Headbutt có thể có trong một kịch bản cạnh tranh được trình bày dưới đây.

Các máy bay chiến đấu Lethwei thường thiết lập các cuộc tấn công Headbutt của họ với các kết hợp đấm khi họ rút ngắn khoảng cách giữa họ và đối thủ. Đoạn video cho thấy một máy bay chiến đấu Lethwei cũng có thể gây sát thương lớn cho đối thủ của họ bằng cách phóng về phía trước bằng một cái đầu.

Một yếu tố khác làm cho Lethwei trở thành môn thể thao chiến đấu bạo lực hơn là sự thiếu bảo vệ tay của họ. Hiện tại, các đối thủ của Lethwei đeo cùng một thiết bị với các học viên Muay Thai, ngoại trừ bảo vệ tay của họ chỉ bao gồm bọc gạc và băng. Họ không đeo bất kỳ găng tay thường thấy trong các sự kiện quyền anh và kickboxing quốc tế. Các hình ảnh dưới đây so sánh trang phục và thiết bị được mặc bởi hai võ thuật tương ứng này.

Hình ảnh bên trái là một chiến binh Lethwei và bên phải là máy bay chiến đấu Muay Thai nổi tiếng Buakaw. Nếu không sử dụng găng tay đệm, cơ hội gãy tay bạn lớn hơn nhiều ở Lethwei cũng như bị cắt giảm từ các cú đấm.

Các kỹ thuật giành được cho phép trong cả hai môn thể thao chiến đấu, nhưng các trọng tài sẽ phá vỡ hai máy bay chiến đấu nếu có bất kỳ hoạt động nào. Các trọng tài cho các trận đấu Lethwei dường như có khả năng chịu đựng hành động thấp hơn và nhanh hơn nhiều để tách các máy bay chiến đấu so với những người ở Muay Thai. Tất nhiên, bất cứ khi nào một trong hai chiến binh chạm đất, trọng tài sẽ ngay lập tức đặt lại vị trí của máy bay chiến đấu. Trong các tình huống giành được, các máy bay chiến đấu có thể ném khuỷu tay tàn khốc, đầu gối và trong các cú đánh đầu trường hợp Lethwei. CLINCH cũng cung cấp một công cụ mạnh mẽ trong việc phá vỡ các phong trào của đối thủ và hạ gục chúng. Những võ sĩ này cũng có thể bắt những cú đá và sử dụng nó để chống lại đối thủ của họ.

Quy tắc Lethwei

Trong nỗ lực phát triển Lethwei trên toàn cầu, các tổ chức Lethwei đã thay đổi một số nguồn gốc truyền thống của mình để đáp ứng những gì thường thấy trong bối cảnh thể thao chiến đấu quốc tế, như các quy tắc chặt chẽ hơn và thay thế Sandpits bằng một chiếc nhẫn đấm bốc. Trước đây, các trận đấu của Lethwei kéo dài cho đến khi chỉ còn một chiến binh. Bây giờ, Lethwei có 5 vòng 3 phút như Muay Thai. Trong khi Muay Thai sử dụng một hệ thống điểm để ghi điểm các trận đánh, Lethwei có quy tắc độc đáo và độc đáo hơn của họ để giành chiến thắng. Các máy bay chiến đấu Lethwei phải loại bỏ đối thủ của họ hoặc khiến họ rút khỏi trận đấu do chấn thương trong khung thời gian 5 vòng. Nếu không, trận đấu kết thúc trong một trận hòa.

Hệ thống tính điểm của Muay Thai, nặng hơn cú đấm, vì vậy loại tấn công này được ưa chuộng rất nhiều trong các trận đấu của họ. Do Lethwei thiếu một hệ thống tính điểm, các máy bay chiến đấu của họ có xu hướng kết hợp các cú đấm nhiều hơn trong các kết hợp nổi bật của họ. Lethwei cũng có một thành phần thời gian chờ chấn thương không tồn tại ở Muay Thai. Quy tắc thời gian chờ chấn thương này cho phép những người hạ cánh hồi sinh chiến binh của họ mà nếu không thì không thể tiếp tục trong một cuộc chiến Muay Thai tiêu chuẩn. Do thời gian chờ chấn thương này cũng như các quy tắc của Lethwei, để giành chiến thắng và các chiến binh không muốn nhận được kết quả rút thăm, Lethwei chiến đấu có thể mạnh mẽ hơn, đẫm máu và liều lĩnh hơn so với Muay Thai. Thêm vào đó, các đối thủ của Muay Thai có xu hướng sử dụng vòng đầu tiên để cảm nhận đối thủ của họ và cũng dễ dàng trong vòng thứ năm. Các máy bay chiến đấu Lethwei không thể làm điều tương tự bởi vì các quy tắc và văn hóa của họ không khuyến khích bất kỳ nỗ lực nào để không hung hăng. Nếu không, họ có thể bị trừng phạt với một quyết định nhục nhã của trọng tài để ngăn chặn cuộc chiến do thiếu sự gây hấn của cả hai máy bay chiến đấu.

Chuyển sang MMA

Các kỹ thuật của Muay Thai đã được thực hiện một cách hiệu quả trong MMA bởi các máy bay chiến đấu tầm cỡ như Donald Cerrone và nhà vô địch UFC Joanna Jedrzejchot. Một phần lớn của Arsenal Muay Thai, dịch tốt cho MMA. Một lợi thế lớn Lethwei có so với Muay Thai liên quan đến MMA là cách các chiến binh Lethwei được sử dụng để chiến đấu mà không có găng tay đấm bốc dày. Những người đã thực hiện MMA Sparring biết sự khác biệt lớn khi xảy ra bao tay đấm bốc để đấm với Găng tay MMA. Không giống như quyền anh, găng tay MMA có ít đệm hơn để che giấu phía sau. Do đó, nó đòi hỏi nhiều chuyển động hơn và phòng thủ có cấu trúc. Những người khao khát cạnh tranh trong MMA sẽ phải phá vỡ thói quen ẩn đằng sau găng tay đấm bốc dày, vì nó không còn là một lựa chọn khả thi trong chiến đấu MMA thực tế. Do đó, một học viên Muay Thái chuyển sang MMA phải điều chỉnh phòng thủ nổi bật của họ để thích nghi với điều này trong khi các máy bay chiến đấu Lethwei đã quen với nó.

Hai máy bay chiến đấu đã dịch thành công các kỹ thuật Muay Thai của họ sang MMA.

Khía cạnh tiêu cực của một máy bay chiến đấu Lethwei chuyển sang MMA là thời gian của họ dành riêng cho các cuộc tấn công của Headbutt có thể được sử dụng để làm sắc nét các kỹ thuật nổi bật khác hợp pháp trong MMA. Hơn nữa, phong cách chiến đấu hung hăng và liều lĩnh của họ có thể khiến họ rời khỏi vị trí và tiếp xúc nhiều hơn để bị hạ gục. Trong khi võ thuật của Muay Thai đã nổi bật trong MMA, chúng ta phải chờ xem những gì tương lai nắm giữ cho Lethwei.

EzoicBáo cáo quảng cáo này

Quạt MMA

Một nghệ sĩ võ thuật ít hơn Stellar